hai-quanBlog Thích máy bay 

Phân biệt công an cửa khẩu, hải quan, an ninh soi chiếu tại sân bay

Phân biệt công an cửa khẩu, hải quan và an ninh soi chiếu tại sân bay

Mình thấy nhiều người hay gọi tên nhầm lẫn giữa các bộ phận trong sân bay, nhất là giữa hải quan và công an cửa khẩu.

Đại loại là Việt kiều, du học sinh về nước hoặc khách du lịch về lại Việt Nam thường hay than vãn “Đi qua cổng hải quan kẹp chút tiền để hải quan đóng dấu passport cho lẹ”, hoặc “Hải quan TSN nhìn mặt hầm hầm, có cái đóng dấu passport cũng hỏi này nọ, khó chịu”.

Mình nói một chút để mọi người khỏi phải gọi sai tên của họ, theo thứ tự kí hiệu trong sân bay:

Công an cửa khẩu (Passport control hoặc Immigration):

Bộ phận này hay bị gọi tên nhầm nhiều nhất, ai cũng nghĩ đây là hải quan.

Nhiệm vụ của bộ phận này là kiểm tra xuất nhập cảnh, visa, đóng dấu hộ chiếu (và hoàn toàn không liên quan gì đến hải quan ????).

Ở Việt Nam, công an cửa khẩu mặc trang phục áo tay ngắn xanh lá mạ nhạt, không có áo vest ngoài, khá giống với kiểm lâm.

Theo mình thấy, không chỉ ở Việt Nam, mà do đặc thù của vị trí này thực chất là cảnh sát, mà đã là cảnh sát rồi thì nét mặc phải lạnh, đây không phải là vị trí dịch vụ nên đừng đòi hỏi ở họ thái độ tươi cười, niềm nở.

Không biết ai than phiền chứ lần nào về Việt Nam, nhập cảnh rất trơn tru, chẳng bị sách nhiễu gì cả, cứ giấy tờ đầy đủ thì họ cho vào thôi. Ở sân bay Mỹ, Passport Control còn mặt lạnh hơn ở Việt Nam nữa.

cong-an-cua-khau

Hải quan (Customs):

Ở sân bay hải quan hoạt động khá nhiều nơi, nhưng 2 vị trí mà mình hay gặp nhất là Customs on Departure (1) và Customs on Arrival (2), không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng vậy.

(1) Khi check in xong, hành lý kí gửi sẽ chạy qua máy quét ở bên trong, và ở đó sẽ có 1 tổ hải quan kiểm tra xem có hàng hoá gì cấm không.

Ở SGN, thì check in xong nhân viên hãng hàng không sẽ chỉ mình đến chỗ khu vực soi chiếu để kiểm tra hành lý, lúc đó nếu chúng ta có bị trục trặc gì thì hành lý sẽ bị giữ lại.

Tiếp theo, (2) Khi nhập cảnh, qua cổng kiểm tra passport, lấy hành lý xong sẽ có 1 tổ hải quan quét hành lý trước khi ra ngoài.

Sẽ có 2 cửa là Khai báo hải quan (Goods to Delacre) và Không khai báo (Nothing to Declare).

Thường thì Việt kiều từ Mỹ hoặc Canada về hay đóng thùng giấy mang về, lỉnh kỉnh đồ đạc thì hay bị mời qua cổng Declare để quét, nếu giá trị hàng hoá vượt mức cho phép thì phải bị đóng thuế.

Còn khách du lịch bình thường, hành lý gọn nhẹ thì cứ đi theo cổng còn lại mà ra ngoài. Nỗi lòng này chỉ có Việt kiều Mỹ và Canada mới hiểu ????.

Và hải quan mới là bộ phận “nhận tiền lì xì” khi mình gặp trục trặc với hàng lý khi không muốn gặp rắc rối về thuế má.

Và tên gọi hải quan là dành cho bộ phần này, chứ ko phải Passport Control. Ở Việt Nam, hải quan mặc trang phục xanh dương đậm, có vest và cà vạt.

hai-quan

An ninh soi chiếu ( Checkpoint Security hoặc TSA theo cách gọi ở các sân bay Mỹ):

Bộ phận này cũng hay bị nhầm lẫn với hải quan, nhưng ít hơn công an cửa khẩu).

Bộ phận này thì chuyên về an ninh hàng không, kiểm tra hành lý xách tay, vũ khí, chất lỏng v.v…

Ở Việt Nam, bộ phận này mặc trang phục áo quần xanh lá mạ đậm, đeo cà vạt, có vest.

an-ninh-soi-chieu

 

Nếu yêu thích hãy lan tỏa

Related posts

Leave a Comment