ruou nho la giTư vấn rượu nho 

Rượu nho là gì? Lợi ích rượu nho mang lại cho con người

Rượu nho một thức uống khá quen thuộc với người Việt và đặc biệt là người dân Phan Rang. Nơi được cho là đặc khu về rượu nho và được mọi người đặt cho cái tên gắn liền là đặc sản rượu nho Phan Rang. Vậy rượu nho là gì?

Rượu nho là thức uống chế từ nước nho tươi và lên men thành rượu nho. Để rượu nho lên men thành công, thì chúng cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố: thời tiết, giống nho, đất trồng.

ruou nho la gi

Các yêu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu nho:

  1. Thời tiết

Thì phải chịu vậy thôi, khỏi có mong cục cựa gì ráo. Yếu tố thời tiết quan trọng từ đầu tới cuối, từ lúc dây nho bắt đầu trổ búp ra bông cho mãi tới mùa gặt hái. Hổng những phải đủ mưa để có đủ độ ẩm cho nho ra hoa và kết trái. Lại phải đủ nắng để mầm bịnh ủ sẵn đừng có cơ hội phát ra, nhứt là sau mùa đông độ ẩm trong đất còn cao! Sau khi kết trái rồi thì lại cần nhiều nắng nóng ban ngày và ít gió mát mẽ ban đêm để trái từ từ chín và đổi tươi màu dậy thì. Tới lúc đó rồi thì dĩ nhiên phải mong tốt trời để mà còn gặt hái và mở hội đạp nho cho trai gái ăn chơi.

Thời tiết được vậy thì lý tưởng quá xá, nhưng chuyện lý tưởng thì hiếm xảy ra thành ra rượu lúc vầy lúc khác là thế.

  1. Giống nho

Nho làm rượu là thuộc giống Vitis Vinifera và có cả hàng ngàn loại khác nhau, phần lớn từ châu âu. Nhưng chỉ khoảng 200 loại được dùng để chế rượu. Tại âu châu nho lai giống (hybrid) bị cấm dùng để chế rượu xuất cảng. Khi mua rượu của Tây bạn để ý cái nhãn, nếu có chữ appellation là ăn chắc nho hổng phải lai giống.

Lai giống là cho thụ phấn hai giống nho khác nhau để làm ra giống mới (interracial marriage), nó khác với tháp nghĩa là mang cây này ép vô cây kia nhờ nuôi dùm (surrogate) thành vẫn ra cùng một loại quả. Có dạo ở pháp các vườn nho bị Philloxera tàn phá, Phylloxera một loại côn trùng dữ dằn ác ôn (giống tui ha) cứ nhè mấy cái gốc nho mà cắn trụi. Người ta đã cho nho lai giống với hy vọng tìm ra loại nho mới có sức đề kháng resistant, nhưng kết quả thiệt não nề! Tại Pháp hiện nay 99% những loại nho dùng làm rượu là nho tháp. Sau biến cố Philloxera, các vườn nho của pháp nhập cảng từ mỹ những chân nho (porte-greffe) đã được miễn nhiễm với bịnh, rồi tháp những mầm nho giống của họ vào. Mỹ ồn ào kể công cứu chuộc, nhưng cũng chẳng vừa gì, Pháp trả lời rằng có vay thì có trả, vì ba cái con Philloxera khốn kiếp đó nó ở mấy cái thùng trái cây từ Mỹ chạy qua chớ đâu!

Nhưng … ba cái chân nho Mỹ này chỉ là nho hoang đàng (wild) chớ hổng phải là nho khuê các vitis vinifera thứ thiệt, rồi bợm Pháp đâm lo – trời dám phẩm chất rượu bị dính hổng chừng. Có nhiều vị bợm còn quả quyết ngon ơ, rằng ấy rượu hồi xưa nó tới hơn rượu bây giờ – Hồi xưa tức thời ba cái chân nho của Mỹ chưa xuống tàu vượt đại dương qua Mỹ (cùng với vài con Philloxera nằm bẹp ở đáy thùng chứa!)

Rượu nho hễ có phẩm thì hổng có lượng, người ta ưa biểu vậy. Mấy ông chủ vườn chân ướt chân ráo mới vào nghề hay được nghe khuyên rằng phẩm tốt hơn lượng, thà ít mà ngon còn hơn nhiều mà dở. Nói là nói vậy chớ còn vẫn đã thấy những mùa nho tại cùng một vườn, lượng đã nhiều mà phẩm lại cũng tốt. Thông thường nho giống được chọn trồng theo vùng thích hợp, trong 1 vườn thường chỉ có một loại nho, nhưng cũng lắm khi có nhiều loại khác nhau : loại A vì sức đề kháng (với bịnh), loại B vì màu (cho rượu đẹp) loại C vì độ rượu cao (khỏi mất công chap, chap là gì thì thủng thẳng bạn sẽ biết) loại D vì hương thơm vv … Cũng có khi người ta chỉ cần lượng mà không lý chi tới phẩm nên chọn giống nho sao cho thiệt sai trái là được dzồi.

  1. Đất trồng.

Đất đai quan trọng lắm lận. Có những giống nho trồng nơi này cho rượu vừa dịu vừa ngon, nhưng mang qua trồng chỗ khác thì rượu lại vứt đi ngay. Nho Gamay là một thí dụ điển hình, mặc dù sai trái nhưng rượu của nó nhạt nhẽo, thành ra rồi người ta hổng thèm trồng nó nữa, mãi tới khi được trồng tại vùng Beaujolais – kế Mâconnais và Côte-d’or – thì má ơi nó cho một loại rượu vừa tươi mát vừa thơm nồng, rồi thì Gamay trở thành nho giống duy nhứt của vùng này hiện nay (tui sẽ trở lại nói thêm về Beaujolais – Nouveau ha, xin BB chờ đó – lại hứa !)

Thường người ta nói rằng ở những vùng làm rượu đỏ, đất càng cằn thì rượu càng tới, những vùng đất cày lên sỏi đá cho tới nỗi chỉ có cây olive mới mọc nổi – olive mọc tốt tại ốc đảo trong sa mạc ha! Các vườn nho tại đây tươi tốt vô cùng. Nhưng (ôi những cái nhưng rối rắm cuộc đời) cũng có khi đất mầu mỡ mà vẫn cho rượu ngon như thường. Nho làm rượu trắng thường ưa vùng đất đá vôi như vùng Champagne, Chablis … chẳng hạn.

Gì thì gì ngó chừng yếu tố đất đai quan trọng nhứt vì nó quyết định cái phẩm của rượu làm ra. Thí dụ tại Bordeaux và Alsace, cấu tạo đất đá thay đổi khác nhau ngay tại cùng một vùng, thành ra cùng một giống nho trồng tại chỗ nhưng rượu làm ra lắm khi có phẩm chất khác nhau. Bởi vậy vùng nào trồng nho nấy, rượu làm ra có tính đặc thù của mỗi vùng sản xuất.

loi ich ruou nho

Lợi ích rượu nho mang lại cho con người

Nho là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, được trồng ở Châu Âu cách đây 6.000 năm, nhưng chủ yếu dùng để làm rượu vang sóng sánh. Nho chứa khoảng 70-80% nước và 15-30% đường (fructozơ và glucozơ). Ngoài ra, nho còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: phlobaphene, quercetine, gallic acid, acid silic, anin, glucozit, acid salicilic, acid photphoric, acid oxalic, pectin, chất tannic, canxi, magiê, mangan, sắt, vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, enzym và acid folic.

Như chúng ta thấy, nho là nguồn dưỡng chất khổng lồ. Tuy nhiên điều này vẫn chưa phải là tất cả, bởi hạt và vỏ nho còn chứa các dưỡng chất quan trọng như chất tanin, lexithin, phlobaphene và chất béo, thậm chí lá nho cũng có tác dụng vì nó chứa một số thành phần nuôi dưỡng cơ thể, đó là đường, carotin, tanin, kali, natri, silicon và sắt.

Rượu nho mang lại rất nhiều lợi ích có lợi cho cơ thể con người. Rượu nho giúp ngăn ngừa các bệnh tật ở con người như: bệnh tim mạch, ung thư, lão hóa, vi rút…

RƯỢU NHO NHÀ LÀM

Nếu yêu thích hãy lan tỏa

Related posts

Leave a Comment